location

  • Hà Nội

  • TP Hồ Chí Minh

Hà Nội - Tư Vấn:0975 003 008

Sài Gòn - Tư Vấn:0962 008 009

Hà Nội - Đặt Hàng:0975 003 008

Sài Gòn - Đặt Hàng:0962 008 009

Máy nén khí Piston một cấp so với hai cấp có gì khác biệt?

Máy nén khí Piston có hai loại: Một cấp và hai cấp. Khi nói đến việc mua máy nén khí một cấp hoặc hai cấp, câu hỏi đầu tiên mà những người mua tiềm năng thường hỏi là “Sự khác biệt giữa hai loại này là gì?”.

Tìm hiểu về máy nén khí một cấp và hai cấp.

Máy nén khí hai cấp là gì?

Máy nén khí hai cấp hoặc hai cấp sử dụng pít-tông lớn hơn để hút không khí vào. Chúng cũng sử dụng ít áp suất hơn máy nén khí một cấp, ít nhất là trong phần đầu tiên của quy trình.

Máy nén khí hai cấp có thêm một bước. Khi không khí được nén, nó sẽ không di chuyển đến bể chứa. Thay vào đó, nó được hút vào xi lanh thứ hai và được nén lại. Từ đó, nó di chuyển vào bể chứa.

Máy nén khí một cấp là gì?

Máy nén một cấp hút không khí vào máy bằng piston. Không khí di chuyển qua bộ lọc và sau đó đi qua van nạp vào xi lanh. Các piston đẩy không khí lên trên, giúp nén nó khi đẩy qua van xả.

Máy nén một cấp còn được gọi là máy nén piston. Quá trình diễn ra trong máy nén một cấp diễn ra như sau:

+ Khí nén được chuyển tiếp tới bể chứa

+ Không khí được hút vào xi lanh

+ Không khí bị mắc kẹt được nén trong một hành trình duy nhất bằng piston ở áp suất khoảng 120 psi

Trong bể chứa, khí nén đóng vai trò là năng lượng cho các loại công cụ mà máy nén một cấp được chế tạo để chứa.

>>Xem thêm: máy hút bụi công nghiệp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí một cấp và hai cấp

Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý cơ bản của máy nén khí một cấp và hai cấp

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí 2 cấp

Máy nén khí piston 2 cấp được thiết kế với 2 bộ phận nén khí riêng biệt, mỗi bộ phận bao gồm một piston và một van hút. Khác với máy nén khí piston 1 cấp, máy 2 cấp có thêm một buồng trung gian giữa hai bộ phận nén khí. Buồng trung gian này giúp làm mát khí nén trước khi nén lần thứ hai, giảm độ nóng của khí và cải thiện hiệu suất nén. Cấu trúc này giúp cho máy có hiệu suất nén cao hơn so với máy nén khí piston 1 cấp và đạt được áp suất nén cao hơn trong cùng thời gian.

Máy nén khí piston 2 cấp thường có kích thước lớn hơn và yêu cầu vận hành và bảo trì chuyên sâu hơn so với máy nén khí 1 cấp.

Nguyên lý hoạt động: Máy nén khí piston 2 cấp hoạt động dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích. Khí nén được nén khí hai lần trong 2 buồng liên tiếp. Quá trình nén khí được thực hiện bởi 2 piston riêng biệt chạy xen kẽ. Trong giai đoạn đầu tiên, khí được nén trong piston thứ nhất và được bơm qua van hút vào piston thứ hai để tiếp tục quá trình nén khí lần thứ 2. Sau đó, khí nén được đẩy ra bằng van xả ra bên ngoài hệ thống.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí 1 cấp

Máy nén khí 1 cấp chỉ thực hiện 1 lần nén khí. Khi khí được nạp đầy, van hút khí sẽ đóng lại và piston thực hiện quá trình nén khí làm thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên. Đến mức nhất định thì van xả khí được mở, khí nén được đưa ra khỏi xilanh đến bình chứa khí và sẽ kết thúc quy trình nén khí.

Có bao nhiêu giai đoạn máy nén?

Những người mới sử dụng máy nén khí thường sẽ nhầm lẫn số lượng xi lanh với số cấp trong máy nén khí, trong khi trên thực tế, cả máy nén một cấp và hai cấp đều sử dụng hai xi lanh vì như vậy sẽ dễ cân bằng không khí hơn.

Bạn có thể biết máy nén khí của mình có bao nhiêu giai đoạn dựa trên kích thước của xi lanh và số lượng khí nạp. Trên máy nén một cấp, tất cả các xi lanh sẽ có cùng kích thước và có van đầu vào riêng. Mặt khác, ở máy nén hai cấp chỉ có một cửa vào, piston thứ hai ngắn hơn piston thứ nhất và cả hai được liên kết bằng một ống làm mát, giúp nhiệt độ của không khí giảm xuống trước vòng thứ hai. nén.

Máy nén khí một tầng thường là thiết bị nhỏ có thể dễ dàng vận chuyển từ phòng này sang phòng khác. Ngược lại, máy nén nhiều tầng thường lớn hơn và nặng hơn một chút.

Sự khác biệt giữa máy nén khí một cấp và máy nén khí hai cấp

Sự khác biệt chính giữa máy nén một cấp và hai cấp là số lần không khí được nén giữa van đầu vào và vòi phun dụng cụ. Trong  máy nén một cấp , không khí được nén một lần; trong máy nén hai cấp , không khí được nén hai lần để có áp suất gấp đôi.

Quy trình trong máy nén hai cấp tương tự như quy trình của máy nén một cấp, nhưng có một biến thể: khí nén không được gửi đến bể chứa; thay vào đó, nó được truyền tới một piston nhỏ hơn cho hành trình thứ hai, lần này ở mức khoảng 175 psi. Từ đó, không khí được điều áp kép được làm mát và đưa đến bể chứa, nơi nó dùng làm năng lượng cho kho vũ khí khổng lồ gồm các thiết bị công suất cao.

Ưu điểm của máy nén hai cấp

Đối với các hoạt động có quy mô lớn hơn, chẳng hạn như các nhà máy, máy nén khí hai cấp thường là thứ cần phải có. Những lợi ích của máy nén hai cấp bao gồm:

+ Mức công suất cao hơn: Máy nén khí hai cấp có nhiều công suất hơn so với máy nén một cấp, khiến chúng thích hợp cho các hoạt động có công suất cao hơn.

+ Tăng tốc độ sản xuất: Cho dù bạn sử dụng máy này trong dây chuyền sản xuất bánh mì hay ô tô, bạn đều có thể thấy mức sản xuất nhanh hơn nhờ sử dụng máy nén khí hai cấp.

+ Hoạt động mát hơn: Máy nén khí hai cấp tạo ra mức nhiệt thấp hơn so với các mẫu một cấp.

Ưu điểm của máy nén một cấp

Bạn cần chọn công cụ phù hợp cho công việc và trong một số trường hợp, công cụ đó là máy nén một cấp. Máy nén một cấp thường lý tưởng cho các dự án nhỏ hơn hoặc cho các cá nhân sử dụng tại nhà. Một số lợi ích của máy nén một cấp bao gồm:

+ Tính di động: Máy nén khí một cấp thường nhẹ, giúp chúng dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác. Trọng lượng nhẹ của chúng khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng bởi một cá nhân.

+ Hiệu quả năng lượng: Máy nén khí một cấp tiêu thụ ít điện năng hơn máy nén hai cấp, khiến nó trở thành lựa chọn tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm năng lượng hơn.

+ Chi phí thấp hơn: Giá của máy nén khí một cấp thường thấp hơn nhiều so với giá của máy nén khí lớn hơn.

Máy nén một cấp nén hay hai cấp nén đắt hơn?

Máy nén khí hai cấp đắt hơn so với máy nén một cấp vì có nhiều bộ phận liên quan hơn. Tuy nhiên, các bộ phận trong thiết bị hai giai đoạn nhỏ hơn và thường yêu cầu bảo trì với tần suất ít hơn. Do đó, về lâu dài, chi phí vận hành máy nén hai cấp có thể ít tốn kém hơn. Máy nén hai cấp cũng có thể giúp hoạt động của bạn ít tốn kém hơn nếu ứng dụng của bạn ở quy mô nhà máy. 

Nếu bạn có nhiều công cụ khí nén, bạn cần một máy nén có cfm tối ưu cho mọi ứng dụng mà bạn định chạy đồng thời. Trong một nhà máy ô tô , máy nén một cấp có thể sẽ không đủ. Bạn có thể sẽ cần một máy nén một cấp thứ hai để xử lý một số ứng dụng, do đó làm tăng chi phí vận hành của bạn. Để sử dụng tại nhà máy, khoản đầu tư trả trước của bạn vào máy nén nhiều cấp có thể giúp bạn tiết kiệm tiền theo thời gian.

Một điểm khác biệt lớn giữa máy nén bơm một cấp và hai cấp là loại trước được chế tạo để sử dụng không liên tục, trong khi loại sau phù hợp cho các ứng dụng liên tục. Do đó, yếu tố độ tin cậy sẽ phụ thuộc vào những gì bạn dự định làm với máy nén khí của mình.

Nếu bạn cần khí nén để cung cấp năng lượng cho các dụng cụ làm việc trong gara hoặc thiết bị nấu ăn trong nhà bếp, máy nén một cấp sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Nếu bạn cần một máy nén khí cho các ứng dụng trong nhà máy, thiết bị một tầng sẽ không phải là một thiết bị đáng tin cậy. Các bộ phận trong một giai đoạn lớn hơn và dễ bị ngưng tụ hơn. Hơn nữa, máy nén một cấp không được thiết kế để sử dụng liên tục trong suốt một chu kỳ làm việc nhất định. Máy nén nhiều tầng có cfm cần thiết để xử lý kho công cụ khí nén lớn. Chúng cũng phù hợp hơn cho các ứng dụng đòi hỏi năng lượng cao như chà nhám và sơn.

Máy nén khí một cấp và hai cấp loại nào tốt hơn

Máy nén một cấp có một xi lanh. Vì vậy, chỉ có một hành trình piston cho mỗi vòng quay của không khí điều áp. Sự yên tĩnh tương đối của các thiết bị này khiến chúng trở nên lý tưởng cho các môi trường làm việc nhỏ hơn như nhà bếp, gara, nhà xưởng và gia đình. Khi nói đến công suất của máy nén khí, thông số quan trọng nhất là cfm, biểu thị công suất vận hành. 

Ví dụ: nếu bạn có nhiều công cụ khí nén dự định chạy đồng thời, bạn sẽ cần đảm bảo rằng máy nén bạn chọn sẽ vượt quá nhu cầu cfm. Đối với mã lực, hãy xem xét rằng  1 mã lực  di chuyển 550 pound 1 foot mỗi phút , sau đó hãy tưởng tượng 2 mã lực hoặc 3 mã lực sẽ làm được gì. Cuối cùng, sự lựa chọn của bạn giữa máy nén một cấp hoặc nhiều cấp phải dựa trên quy mô và tính chất hoạt động của bạn.

Các đơn vị một giai đoạn dành cho các dự án quy mô nhỏ và sử dụng cá nhân, trong khi các mô hình hai giai đoạn hướng đến kho vũ khí quy mô công nghiệp hơn.

>>Xem thêm: máy nén khí công nghiệp

Công dụng của máy nén khí một cấp và hai cấp

Dưới đây là chi tiết về công dụng của máy nén khí một cấp và hai cấp

Công dụng của máy nén khí một cấp

Đối với người thợ thủ công độc lập, máy nén một cấp sẽ cung cấp năng lượng cho nhiều loại dụng cụ khí nén cầm tay không vượt quá 100 psi.

Nếu chế biến gỗ là một ngành thương mại được hỗ trợ rất nhiều nhờ việc sử dụng máy nén khí thì công việc liên quan đến kim loại hầu như không thể thực hiện được nếu không có chúng. Là vật liệu bền nhất thế giới, kim loại khó cắt, khoan, tạo khuôn và ghép lại với nhau hơn rất nhiều. Mặc dù vẫn có thể, mặc dù không thực sự thích hợp, để cung cấp năng lượng cho các công cụ chế biến gỗ bằng sức mạnh thể chất của chính bạn, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với đồ kim loại. Nói một cách đơn giản, hàng thủ công bằng kim loại đòi hỏi các công cụ chạy bằng điện hoặc không khí vượt xa khả năng của con người.

Các tác vụ sau có thể được thực hiện trên kim loại trong vòng vài giây bằng máy nén một cấp và các công cụ khí nén thích hợp.

Tán đinh :  Hàn không phải là cách duy nhất để nối các mảnh kim loại lại với nhau. Trong quá trình chế tạo ngăn kéo hoặc tủ kim loại, các tấm kim loại được nối theo cách tương tự như các tấm gỗ trong đồ nội thất bằng gỗ sồi hoặc gỗ gụ, chỉ có các chốt là khác nhau. Khi các tấm kim loại được kết hợp để xây dựng nhà kho và các công trình khác, đinh tán thường là loại dây buộc được lựa chọn. Bằng cách sử dụng máy tán đinh khí nén, bạn có thể nối chặt hai tấm kim loại dọc theo các đường nối trong vài giây. Máy đinh tán bằng khí nén đưa các chốt giống như chốt xuyên qua các lỗ kim loại được tạo sẵn để vừa khít và an toàn.

Cắt :  Theo quan điểm thông thường, hợp kim kim loại phải được đúc theo một cách nhất định để thành phẩm có hình dạng cụ thể. Điều mà hầu hết mọi người không biết là sức mạnh của dụng cụ cắt kim loại bằng khí nén. Với máy cắt chạy bằng không khí, công nhân kim loại có thể cắt xuyên qua các tấm kim loại theo cách tương tự như cắt bìa cứng bằng máy cắt quay.

Mài  Mọi người đều biết phải làm gì khi cần cắt tỉa trên các tấm và ván gỗ, nhưng còn khi cần cắt tỉa dọc theo các ống, ống dẫn và thanh kim loại thì sao? Đối với những vật liệu được cho là không thấm nước, máy mài khí nén có tác dụng kỳ diệu. Cho dù bạn cần cắt đôi một thanh đồng dài hay cắt bớt một inch khỏi mép ống nhôm, tất cả đều có thể được thực hiện trong vòng chưa đầy một phút với máy mài chạy bằng không khí. Khi được gắn vào máy nén khí một cấp, dụng cụ mài có thể đặc biệt hữu ích khi miếng kim loại nhỏ nhưng quan trọng đó chỉ quá rộng vài mm để vừa với không gian tương ứng.

Siết chặt : Có một số ốc vít kim loại nhất định cần phải được tháo ra; vấn đề là thời gian hoạt động như một thợ hàn tự nhiên. Khi một đai ốc đã được vặn chặt nhất có thể, với mục đích không bao giờ bị bung ra, bạn có thể thực hiện công việc của mình bằng cờ lê thông thường. Đối với những vấn đề như thế này, có bánh cóc chạy bằng không khí, sẽ làm gãy các đai ốc bị mắc kẹt lâu khỏi bu lông và cho phép bạn tháo rời các vật phẩm, bất kể vật phẩm đó có niên đại bao xa. Trong vòng vài giây, một bánh cóc có thể tách rời những gì lẽ ra sẽ dính chặt vào bãi rác mãi mãi.

Tất cả các ứng dụng về gỗ và kim loại này có thể được thực hiện độc lập bằng các công cụ hoạt động ở mức 90 psi trở xuống với máy nén một cấp.

Chế biến gỗ

Trong số tất cả các hoạt động mà một người có thể làm trong nhà để xe hoặc sân sau của họ, rất ít hoạt động sử dụng nhiều công cụ như chế biến gỗ. Từ cắt và cưa đến chà nhám, khoan và đóng đinh, luôn có một công cụ quan trọng được sử dụng trong mọi bước, bất kể bạn đang làm đồ nội thất, ca nô hay đồ đạc trong phòng khách. Một số công cụ được sử dụng trong các bước này có thể khá chuyên sâu vì chúng đòi hỏi nhiều nỗ lực về thể chất. Như vậy, chế biến gỗ đòi hỏi một mức độ nhất định về sức chịu đựng thể chất, cũng như sự phối hợp tay và mắt.

Tuy nhiên, đối với tất cả các công cụ yêu cầu nỗ lực như vậy, sẽ có một thiết bị tương đương bằng khí nén sẽ đảm nhận nhiệm vụ được đề cập. Hãy tưởng tượng bạn có thể cắt từng tấm ván và khoan từng lỗ một cách đồng đều và dễ dàng chỉ trong vài giây; tất cả đều có thể thực hiện được với máy cưa và máy khoan chạy bằng khí nén. Tất cả những gì bạn phải làm là giữ dụng cụ đúng vị trí và không lực sẽ làm phần còn lại — cổ tay không bị căng, vai hoặc khuỷu tay không phải làm việc quá sức. Điều tuyệt vời nhất là mỗi ứng dụng được hoàn thành nhanh đến mức có rất ít thời gian để bỏ lỡ hoặc làm hỏng dự án.

Với máy nén khí một tầng, bạn có thể cung cấp năng lượng cho vô số công cụ chế biến gỗ, giúp bạn có thể hoàn thành công việc trong vài phút, điều mà nếu không sẽ phải mất hàng giờ nếu sử dụng các dụng cụ cầm tay kiểu cũ. Các loại nhiệm vụ mà bạn có thể thực hiện với máy nén một cấp bao gồm:

Đóng đinh  Đóng đinh các thứ lại với nhau có thể là một trong những phần khó xử và rủi ro nhất trong bất kỳ dự án chế biến gỗ nào. Lúng túng vì một cú trượt tay có thể làm cong móng tay hoặc khiến nó bị cong. Rủi ro vì bạn cũng có thể trượt mục tiêu và đập ngón tay cái, bảng hoặc thậm chí bề mặt bên dưới. Tệ nhất là móng tay thường không thể đi sâu vào trong, do quá cứng, không thể xuyên qua hoặc do móng không thẳng ngay từ đầu. Giải pháp cho những vấn đề này là một chiếc máy đóng đinh chạy bằng không khí, giúp đưa những chiếc đinh đi thẳng và đều trong khi xuyên qua các độ dày mà không gặp rắc rối. Điều tuyệt vời nhất là nó sẽ thực hiện tất cả những điều này trong vài giây, lên xuống dọc theo một bảng nhất định.

Cưa :  Khi một dự án chế biến gỗ đã được hình thành, bước quan trọng đầu tiên liên quan đến việc cắt tỉa các tấm ván và cắt các hình dạng và tấm để sử dụng. Trong lịch sử, đốn củi là một công việc nguy hiểm, tốt nhất nên giao cho những người khỏe mạnh và có tay nghề cao. Nhưng giờ đây, điều đó trở nên dễ dàng hơn nhiều với máy cưa tốc độ bằng khí nén, có thể cắt xuyên gỗ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn so với việc chạy thủ công các lưỡi cacbua từ mặt ván này sang mặt ván khác. Máy cưa tốc độ chạy bằng không khí có thể được lắp các lưỡi có độ dài khác nhau cho các độ dày ván khác nhau.

Chà nhám :  Sau khi dự án được lắp ráp, các cạnh thô và bề mặt thô cần được làm phẳng và đánh bóng. Việc chà nhám tạo nên sự khác biệt giữa gỗ thô và vật liệu ván, nhưng thường cần có máy móc để đạt được sự chuyển đổi như vậy. Chắc chắn, giấy nhám đã có từ rất lâu đời, nhưng các hạt cát thường để lại vết hoặc vệt theo bất kỳ hướng nào khi tay quay. Điều này không phù hợp với bất kỳ mảnh gỗ nào mà một người có thể sử dụng làm ghế, tủ hoặc khung tranh. Đây là những lý do tại sao chế biến gỗ cần có máy chà nhám khí nén quỹ đạo, di chuyển xung quanh theo nhiều hướng để tạo ra bề mặt mịn, không có vệt trên tất cả các loại bề mặt gỗ.

Khoan :  Do việc hình thành lỗ phụ thuộc rất nhiều vào sự phối hợp tay và mắt nên thao tác vận hành máy khoan có thể khó khăn như đóng đinh. Bất kỳ sự trượt cổ tay hoặc khuỷu tay nào cũng có thể khiến mũi khoan bị cong hoặc khiến lỗ lan ra quá rộng so với các đai ốc và bu lông được phân bổ. Máy khoan cũng là một thiết bị rất mạnh, có thể gặp vấn đề khi bạn bắn chệch mục tiêu và làm mất thăng bằng một đường lỗ. Những rủi ro như vậy sẽ giảm đi đáng kể khi sử dụng máy khoan chạy bằng không khí, có thể khoan lỗ xuyên 2×4 nhanh hơn và với độ chính xác cao hơn.

Công dụng của máy nén khí hai cấp

Máy nén khí hai cấp tạo ra năng lượng không khí cao hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt hơn cho các hoạt động quy mô lớn và các ứng dụng liên tục. Tuy nhiên, máy nén hai cấp cũng có giá thành cao hơn nên phù hợp với các nhà máy, nhà xưởng hơn là sử dụng cá nhân. Tại các cửa hàng ô tô, nhà máy ép và các cơ sở khác sử dụng kho vũ khí phức tạp của máy móc chạy bằng không khí, nên sử dụng các thiết bị hai giai đoạn có công suất cao hơn.

Với rất nhiều ứng dụng hạng nặng được thực hiện trong quá trình chế tạo phương tiện, các công cụ và máy móc khí nén giúp tiết kiệm lượng năng lượng chưa từng thấy tại các nhà máy lắp ráp. Tuy nhiên, không giống như các hoạt động thủ công cá nhân và quy mô nhỏ, các nhà máy lắp ráp cần nhiều hơn chỉ 100 psi để thực hiện việc chế tạo và bảo trì xe.

Tại các nhà máy và cửa hàng sửa chữa, máy nén hai cấp có thể dẫn động bằng khí nén cho các ứng dụng sau:

Nâng hạ :  Việc lắp ráp xe đòi hỏi phải nâng hàng tấn bộ phận, từ khung, vỏ cho đến động cơ và khoang hành khách. Ở giai đoạn đầu của quá trình chế tạo ô tô, có những bộ phận cần được gắn trên băng chuyền để lắp ráp từng mảnh. Sau khi chiếc xe được lắp ráp gần hết, nó cần được nâng lên trên cao để có thể thực hiện các công đoạn hoàn thiện. Máy nén khí hai hoặc ba cấp có thể được sử dụng để nâng các thiết bị có lực hút đủ mạnh cho tải nặng.

Bắt vít :  Từ các bộ phận động cơ đến nắp trục, có rất nhiều bộ phận được bắt vít và bắt vít lại với nhau khi sản xuất. Với cờ lê và bánh cóc tác động chạy bằng khí nén, đội làm việc có thể nhanh chóng lắp ráp và tháo rời các bộ phận của xe để mỗi chiếc xe có thể được di chuyển dọc theo băng tải với hiệu quả tối đa.

Tra dầu :  Động cơ bao gồm một số bộ phận chính chuyển động liên tục trong quá trình xe vận hành. Hầu hết các bộ phận chuyển động này được làm bằng kim loại sẽ bị mài mòn với nhau và bị mài mòn do ma sát nếu không được bôi trơn. Giống như hầu hết các máy móc – bao gồm cả máy nén khí – dầu mỡ rất quan trọng đối với tuổi thọ của mỗi chiếc xe. Tại các nhà máy lắp ráp, máy bôi trơn chạy bằng khí nén sẽ bôi chất bôi trơn lên nhiều bộ phận ô tô, một số bộ phận khó tiếp cận hoặc quá nóng để xử lý.

Sơn :  Trong mắt người quan sát bình thường, sơn tạo nên chiếc xe. Điều mà người ta thường không hiểu là quá trình sơn vỏ xe phức tạp. Vỏ phải được sơn lót và phủ trong môi trường sạch sẽ, không có hơi ẩm hoặc dầu trong cả không khí khí nén và khí quyển. Máy nén hai giai đoạn có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho máy phun sơn, giúp tạo ra lớp phủ không vệt, không vết bẩn để mang lại độ mịn tổng thể mà bình xịt hoặc con lăn không bao giờ có thể đạt được.

Máy nén hai và ba cấp cũng lý tưởng để cung cấp năng lượng cho các công cụ và máy móc khí nén dọc theo dây chuyền sản xuất tại các nhà máy nội thất và nhà máy đóng gói thực phẩm.

Máy nén khí piston hai giai đoạn rất quan trọng tại bất kỳ nhà máy nào đóng chai đồ uống để phân phối đại trà. Với khí nén, các công ty nước giải khát có ga và nước trái cây có thể sản xuất hàng nghìn sản phẩm mỗi ngày với các quy trình khí nén sau:

Đúc:  Thực phẩm và đồ uống đóng gói thường được đựng trong các thùng chứa được tạo hình bằng thiết bị chạy bằng không khí. Trong ngành công nghiệp đồ uống, máy nén khí đầu tiên tạo khuôn chai bằng thủy tinh. Dọc theo hệ thống băng tải tại các nhà máy thủy tinh, máy khí nén đổ thủy tinh lỏng vào khuôn đúc. Sau đó, máy sấy chạy bằng không khí sẽ làm cứng kính đúc. Một quy trình tương tự được sử dụng để đóng hộp thiếc trong các nhà máy đóng gói thực phẩm.

Đổ đầy:  Sau khi đóng chai xong, chúng sẽ được phân phối theo hình dạng và màu sắc cho các nhà sản xuất đồ uống khác nhau, bao gồm các nhà sản xuất rượu vang, nước ngọt và nước ép trái cây. Trong nhà máy đóng chai, mỗi chai được gửi dọc theo hệ thống băng tải, nơi các máy chạy bằng không khí đổ đầy vào mỗi chai một lượng đồ uống được lập trình sẵn.

Niêm phong:  Sau khi chai đã đầy, chúng phải được niêm phong bằng nắp hoặc nắp đậy kín khí. Một máy chạy bằng không khí hút hết không khí từ phần rỗng của chai và một máy khác đặt nắp vào vị trí. Ví dụ, chai soda và bia có nắp kim loại xung quanh chu vi của nắp chai.

Ghi nhãn:  Cuối cùng, mỗi chai phải có nhãn. Đôi khi điều này liên quan đến việc dán logo bằng nhiệt lên kính. Trong hầu hết các trường hợp, cánh tay robot khí nén sẽ dán nhãn dán lên chai.

Đóng gói:  Sau khi các chai được đổ đầy, niêm phong và dán nhãn, chúng đã sẵn sàng để được đóng gói và vận chuyển. Một số đồ uống được nhóm lại với nhau thành gói bốn hoặc sáu, trong khi những đồ uống khác được bán riêng. Tại các nhà máy nước giải khát, các cánh tay robot chạy bằng không khí đóng gói từng chai vào hộp một cách an toàn và gọn gàng để dễ dàng vận chuyển.

Quá trình tương tự cũng xảy ra ở các nhà máy khi đóng gói thực phẩm trong lon và lọ. Máy nén hai cấp lý tưởng cho các quy trình được sử dụng dọc theo hệ thống băng tải tại các nhà máy chế biến thực phẩm và đồ uống.

Đối với máy bay, xe tăng và các thiết bị lớn khác, máy chạy bằng không khí được sử dụng trong tất cả các giai đoạn lắp ráp. Giống như bất kỳ hoạt động sản xuất nào tại nhà máy, bạn cần một máy nén hai cấp để tạo ra năng lượng không khí cần thiết cho máy móc hiện có. Vậy máy nén hai cấp hoạt động như thế nào trong chế tạo máy bay và pháo binh? Nó làm như vậy theo những cách sau:

Cắt:  Các bộ phận bao gồm máy bay, máy bay phản lực hoặc tên lửa trước tiên phải được đúc từ kim loại thô và cắt thành hình dạng hoàn thiện. Các bước này được tiến hành dọc theo hệ thống băng tải lớn. Đầu tiên, kim loại thô được cắt thành các hình dạng có kích thước cụ thể. Sau đó, các bộ phận được hình thành bên trong các khoang đúc. Những bộ phận này sau đó được gửi đi để đánh bóng và chuẩn bị thêm. Một loạt các bước tương tự được áp dụng cho phương tiện mặt đất và pháo binh. Các bước như vậy thường yêu cầu máy nén khí hai cấp công suất cao.

Định hình:  Các bộ phận thô bao gồm một chiếc xe hoặc máy bay được đo lường và kiểm tra trước khi được gửi đi dọc theo đường lắp ráp. Nếu một bộ phận có bất kỳ cạnh thô nào không phù hợp với số đo chính xác của một thiết kế nhất định, thì bộ phận đó phải được cắt thành hình bằng dụng cụ cưa khí nén. Sau đó, bộ phận này phải được kiểm tra lại để đảm bảo rằng nó đã sẵn sàng để kết nối với các bộ phận tương ứng của cấu trúc được đề cập. Các bộ phận trải qua các giai đoạn này trên hệ thống băng tải bao gồm cánh, bánh lái, cánh tà, cánh hoa thị, cánh quạt và các bộ phận của động cơ.

Lắp ráp:  Sau khi tất cả các bộ phận của máy bay hoặc xe pháo binh vượt qua quá trình kiểm tra, chúng sẽ di chuyển đến băng chuyền nơi quá trình lắp ráp diễn ra. Con người làm việc với cánh tay robot và vận hành các công cụ khí nén để gắn chặt từng bộ phận với nhau theo thứ tự có phương pháp. Tại mỗi điểm dừng dọc theo hệ thống băng tải, một bộ phận chuyển tiếp được gắn với các bộ phận khác cho đến khi nó trở thành bộ phận hoàn chỉnh của một cấu trúc lớn hơn.

Chốt:  Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với hệ thống băng tải máy bay là buộc chặt các bộ phận, vì bước này đảm bảo sự ổn định và an toàn của máy bay. Mỗi bộ phận phải được bắt vít hoặc đinh tán vào đúng vị trí để có độ bền tối đa ở độ cao lớn. Con người vận hành các công cụ khí nén hoặc giám sát các cánh tay robot do máy tính vận hành trong giai đoạn này.

Hoàn thiện:  Sau khi các bộ phận của máy bay hoặc phương tiện quân sự được lắp ráp, một số bước cuối cùng liên quan đến việc hoàn thiện bên ngoài. Đối với một chiếc máy bay, điều này liên quan đến việc sơn và đề can để mang lại cho mỗi chiếc máy bay vẻ ngoài đặc biệt và nhận diện thương hiệu. Đối với xe tăng và các thiết bị khác, điều này liên quan đến công việc sơn để làm cho nó hòa hợp với màu sắc của các lực lượng vũ trang. Sự kết hợp giữa máy chà nhám, máy thổi, thợ sơn và máy sấy chạy bằng không khí sẽ xử lý những bước hoàn thiện này.

Với máy nén khí bơm kép, các nhà sản xuất máy bay, trực thăng, tên lửa và phương tiện quân sự có thể sản xuất các mẫu mới và mạnh hơn với tốc độ và độ chính xác để đạt hiệu quả tối đa. Khi có nhu cầu cấp thiết về pháo mới, máy nén khí giúp chế tạo thiết bị mới trong thời gian kỷ lục. Nếu không có khí nén, các nhà sản xuất không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất nhanh như vậy.

Lắp ráp và đóng gói thực phẩm có thể cần máy nén một hoặc nhiều cấp. Nó phụ thuộc vào phạm vi và mức độ của các quá trình. Nếu bạn đang sản xuất thực phẩm bên trong tiệm bánh hoặc nhà bếp trong nhà của siêu thị, bạn có thể thực hiện mọi việc bằng máy nén khí một cấp. Để chuẩn bị hàng loạt và đóng gói trong nhà máy, bạn sẽ cần có hai giai đoạn. Dù bằng cách nào, khí nén thường được sử dụng để thúc đẩy các quy trình sau trong ngành thực phẩm :

Trộn:  Dụng cụ khí nén thường được sử dụng để trộn các thành phần của các loại bánh nướng khác nhau, chẳng hạn như bánh mì, bánh ngọt, bánh ngọt và bánh quy. Sau khi các thành phần được đo lường và thêm vào một cách hoàn hảo cho mỗi mẻ, hỗn hợp sẽ được chuẩn bị sẵn trong một tô lớn có thiết bị trộn bằng khí nén. Bằng cách này, những người thợ làm bánh có thể sản xuất những hàng hóa này với số lượng lớn hơn nhiều so với khả năng có thể nếu việc trộn đều dựa vào bàn tay con người.

Đánh bột:  Đối với bánh rán và bánh quy dạng bột được sản xuất hàng loạt, thiết bị chạy bằng không khí thường thực hiện việc đánh bột. Tác động và bán kính của không khí được áp dụng đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt của từng món ăn được trong một lần sử dụng và cũng đủ nhẹ để tránh hư hỏng. Ví dụ, bánh rán sẽ được quay qua các ống nơi đường bột được phun lên cả hai mặt, đảm bảo rằng mỗi chiếc bánh rán đều được phủ đều nhau vào thời điểm chúng được đóng gói.

Làm kem phủ kem:  Đối với bánh ngọt và các món ăn phủ kem khác, sử dụng các dụng cụ chạy bằng không khí để phủ kem. Các dụng cụ chạy bằng không khí cũng bơm các chất trám như kem hoặc thạch vào bánh ngọt.

Cắt nhỏ:  Dụng cụ khí nén thường cắt thực phẩm cắt nhỏ hoặc thái lát. Ví dụ, khoai tây chiên được cắt đồng đều từ khoai tây sống. Trong các nhà máy, khoai tây được gọt vỏ bằng máy đi qua băng tải, nơi chúng được cắt lát một cách chính xác, đôi khi bằng các công cụ cắt được thiết kế đặc biệt để tạo ra các đường gờ cho một số loại khoai tây chiên. Sau khi chiên, các lát bánh được sấy khô bằng khí nén và phủ hương liệu bằng thiết bị khí nén.

Làm mát:  Dụng cụ chạy bằng không khí làm nguội thực phẩm nướng hoặc chiên để đưa chúng về nhiệt độ phòng. Điều này làm giảm thời gian làm mát để thực phẩm có thể được đóng gói nhanh hơn. Nếu không có sự hỗ trợ của hệ thống làm mát bằng không khí, một số thực phẩm được làm nóng này có thể mất tới một giờ để hạ nhiệt xuống nhiệt độ phù hợp để đóng gói.

Vệ sinh:  Dụng cụ thổi khí nén làm sạch hộp đựng thực phẩm, đồ uống trước khi đóng gói. Các thùng chứa trên hệ thống băng tải nhận được một luồng không khí để loại bỏ bụi bẩn, độ ẩm hoặc các tạp chất trong không khí có thể bám vào bề mặt bên trong.

Nitơ : Đối với một số loại thực phẩm đóng gói nhất định, máy thổi khí nitơ bơm nitơ vào bao bì trước khi niêm phong để tránh thực phẩm bên trong bị nghiền nát.

Trong tiệm bánh, máy nén khí một tầng là lựa chọn lý tưởng cho quy trình chạy bằng không khí mà việc chuẩn bị thực phẩm thường yêu cầu. Máy nén một cấp có thể được di chuyển đến các vị trí khác nhau nếu cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc trong ngày nhất định. Đối với thực phẩm được sản xuất hàng loạt, các nhà máy cần máy nén hai cấp để đáp ứng nhu cầu cao hơn của máy móc công nghiệp.

Ban Mai – Giải pháp về máy nén khí

Bất kể quy mô hoặc phạm vi của một hoạt động nhất định, các công cụ chạy bằng không khí đều rất cần thiết cho năng suất của thợ thủ công cũng như đội ngũ làm việc. Nếu bạn là một thợ mộc độc lập hoặc chủ sở hữu dây chuyền thủ công, máy nén một cấp có thể giúp bạn tạo ra sản phẩm nhanh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn. Nếu bạn quản lý một nhóm công nhân tại một nhà máy ép lớn, máy nén hai cấp có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho những công việc nặng nhọc nhất trong hoạt động của bạn.

Ban Mai tự hào với 13 năm kinh nghiệm về máy nén khí. Chúng tôi đã được tin cậy trên thị trường trong gần một thế kỷ. Chúng tôi có thể cung cấp các kỹ năng, công cụ và thiết bị giúp hệ thống khí nén của bạn hoạt động với hiệu quả tối ưu. Chuyên cung cấp nhiều hãng máy nổi tiếng như Atlas Copco, Hitachi, Ingersoll rand, Hanshin…..và là đối tác tin cậy của nhiều công trình lớn và nhỏ trên toàn quốc.

Chúng tôi cam kết

Chất lượng đảm bảo: Cam kết hàng chính hãng 100%, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Giá thành hợp lý: Mức giá cạnh tranh nhất so với cùng sản phẩm tương tự.

Đội ngũ kĩ thuật nhiều kinh nghiệm: Hỗ trợ thay thế và bảo dưỡng máy nén khí định kỳ.

Tư vấn thiết kế hệ thống máy nén khí: Được kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp tư vấn.

Phân phối toàn quốc: Vận chuyển toàn quốc, thanh toán linh hoạt.

Liên hệ hỗ trợ 24/24:

SÀI GÒN

Số 15 Hà Huy Giáp, P. Thạnh Lộc, Quận 12, TP.HCM

Điện thoại: 0962 008 009

Hotline 1: 028 6257 9595

Hotline 2: 028 6257 9589

Email: thietbibmc@gmail.com

HÀ NỘI

Số 512 Đường Ngọc Hồi, Thanh Trì - Hà Nội.

Điện thoại: 0975 003 008

Hotline 1: 024 3681 6153

Hotline 2: 024 3682 6157

Email: thietbibmc@gmail.com

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

TIN CÔNG TY
CHIA SẺ KINH NGHIỆM
cart

Giỏ hàng của bạn
0 sản phẩm

Thêm sản phẩm vào giỏ hàng thành công!